[Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8

(Tin tức – Công nghệ)

Một trong những điểm mạnh của Windows Phone đó là bộ ứng dụng Office Mobile được tích hợp sẵn. So với các nền tảng khác, anh em xài Windows Phone có được một bộ công cụ văn phòng rất tốt, miễn phí mà lại do chính Microsoft phát triển nên chúng ta có thể yên tâm về tính tương thích của tài liệu, dù là đọc trên máy tính hay điện thoại. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn anh em những bước cơ bản để sử dụng và khai thác hiệu quả bộ Office trong Windows Phone 8, ngoài ra cũng xin chia sẽ thêm với các bạn một số thủ thuật để việc xem và biên tập tài liệu Word, Excel, PowerPoint được dễ dàng hơn.

Trước khi bắt đầu, xin bạn chú ý rằng Office Mobile chỉ là một bản giản lược của Office 2013 mà các bạn dùng trên máy tính. Nó chỉ có những tính năng rất cơ bản, thậm chí còn không tạo mới được tập tin PowerPoint (chỉ có thể mở và chỉnh sửa) bởi mục đích chính của Office Mobile là xem và chỉnh sửa nhẹ. Nếu bạn muốn soạn thảo một tập tin mới hoàn toàn với nhiều nội dung phức tạp thì mình khuyên bạn nên lên máy tính làm bởi trên điện thoại vừa mất thời gian lại vừa mất công. Ngược lại, khi cần xem lại một bài thuyết trình trước khi lên sân khấu, xem tài liệu của thư kí gửi để duyệt, tính toán nhẹ bằng bảng tính thì Office Mobile là phần mềm tuyệt vời.

Dành cho những ai chưa có thời gian đọc trên web: Bạn có thể tải về nội dung của bài viết này dưới dạng Word hoặc PDF để từ từ xem lại trên máy tính hoặc điện thoại lúc rãnh rỗi.

Giao diện cơ bản

[Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8

Trên Windows Phone 8, cả ba ứng dụng để biên tập bảng tính, văn bảng và tập tin thuyết trình được tích hợp chung trong ứng Office. Mặc định thì một ô vuông Office đã được đính sẵn ra màn hình khóa cho bạn, nếu không bạn có thể tìm biểu tượng [Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8   start icon office trong danh sách ứng dụng của mình. Khi chạy lên thì bạn sẽ thấy một thứ mà Microsoft gọi là Office Hub, tạm dịch là một "trạm trung chuyển". Tại đây bạn sẽ thấy có hai trang:

  • Gần đây (Recents): hiển thị những tài liệu bạn mới vừa mở. Các tài liệu sẽ được xếp theo thứ tự thời gian, chẳng hạn như file nào mới mở hôm qua thì sẽ nằm trên đầu, file nào mở tuần trước thì bị đẩy xuống dưới.
  • Địa điểm (Places): truy cập vào tài liệu của bạn trên điện thoại, trong tập tin đính kèm với email, trong tài khoản SkyDrive hoặc trong Office 365 (nếu bạn có đăng kí gói dịch vụ này).

Để tạo một tài liệu mới, bạn hãy nhấn vào phím dấu + ở cạnh dưới màn hình. Còn nút hình kính lúp bên cạnh dùng cho mục đích tìm kiếm.

Mở tập tin bằng Office Mobile và tương tác với file

Có rất nhiều cách để chúng ta mở một file Office bằng Office Mobile, chẳng hạn như:

  • Mở trang "Gần đây" như đã nói ở trên, hoặc sử dụng trang "Địa điểm" để mở tập tin ở vị trí tương ứng.
  • Với những email có tập tin đính kèm, bạn có thể chạm vào tập tin đó để tải về máy, sau đó tiếp tục nhấn thêm một lần nữa vào tên tập tin (cũng vẫn còn trong giao diện của ứng dụng Mail) là Office Mobile sẽ tự khởi chạy. Lúc này, bạn có thể nhấn vào phím menu (ba dấu chấm nằm ở bìa bên phải màn hình) và chọn "Lưu dưới dạng…" để save tập tin vào máy.
  • Trong những ứng dụng khác, ví dụ như SkyDrive, bạn cũng thực hiện tương tự như với ứng dụng Mail.
  • Trong trình duyệt, khi bạn thấy đường dẫn đến một tập tin Office, hãy nhấn vào đó. Office Mobile cũng sẽ tự chạy lên.

[Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8

Trong lúc đang chỉnh sửa một tập tin tài liệu bất kì, bạn sẽ thấy nút ba dấu chấm (menu). Nhấn vào đây thì bạn sẽ có các tùy chọn để lưu file (Save), lưu thành một file khác (Save As), chia sẻ (Share) hoặc mở vị trí (mở folder chứa tập tin đó).

Những định dạng tập tin được hỗ trợ

[Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8

Các thao tác với tài liệu văn bản

Sau khi nhấn nút dấu + ở giao diện chính, bạn sẽ được hỏi về việc tạo mới tài liệu. Ở đây bạn có thể chọn tạo file Word hoặc một loạt các mẫu có sẵn bên dưới. Trong trang trắng hiện ra, bạn chỉ việc bắt đầu gõ chữ mà thôi.

[Cơ bản] Hướng dẫn sử dụng Word, Excel, PowerPoint trên Windows Phone 8

Trong trường hợp bạn có mở một file nào đó có sẵn, bạn sẽ phải nhấn vào biểu tượng có hình cây bút chì ở cạnh dưới màn hình. Sau đó, bạn cũng chỉ cần chạm tay vào vị trí cần biên tập là bàn phím đã xuất hiện ngay.

Advertisement